Superman là một trong những nhân vật mạnh nhất vũ trụ DC, những điều đó không có nghĩa là anh luôn dễ dàng giành được chiến thắng trước các đối thủ của mình. Kể từ lần đầu ra mắt trong Action Comics #1, Superman thường được xây dựng với hình mẫu của 1 siêu anh hùng điển hình: Vẻ ngoài cao lớn, vạm vỡ, ưa nhìn, cùng với đó là sức mạnh siêu phàm, tốc độ kinh hồn cùng khả năng bay lượn linh hoạt. Sau thời kỳ Crisis on Infinite Earth, khả năng của anh đã phần nào bị “neft” đi để các phản diện khác có đất diễn.

Trên thực tế, đã có không ít đối thủ từng khiến Superman phải toát mồ hôi hột và phải rất vất vả mới có thể giành chiến thắng. Sức mạnh của anh đúng là rất vượt trội, nhưng đó không phải là tất cả. Đôi lúc, anh cần phải sáng suốt một chút, tinh vi một chút trong hành động của mình mới có thể chống lại những kẻ thù có trí tuệ không phải dạng vừa đâu.

Bizarro

Mạnh nhất nhì vũ trụ DC nhưng Superman cũng từng nhiều lần sấp mặt trước những đối thủ này - Ảnh 1.

Bizarro được tạo ra từ hình ảnh phản chiếu của Superman và là hình tượng hoàn toàn đối lập với chàng siêu nhân. Lần đầu tiên xuất hiện trong Superboy #68 của Otto Binder và họa sĩ George Papp, Bizarro là phản diện luôn tìm cách ngáng đường Superman, đồng thời còn gây ra nhiều hiểm họa khôn lường bởi hắn sở hữu nhiều năng lực tương đồng với anh.

Bên cạnh siêu sức mạnh và tốc độ, Bizarro lại sở hữu một vài khả năng đối nghịch với Superman. Ví dụ, chàng Kal El có thể phóng tia laser nóng chảy từ mắt, thì Bizarro lại bắn ra tia băng lạnh giá. Ngoài ra, điểm yếu chí tử của Superman lại chính là điểm mạnh nhất của hắn - Kryptonite xanh lục, khiến hắn lại càng trở nên nguy hiểm hơn và luôn là 1 trong những đối thủ khó nhằn nhất. Tuy nhiên, vì chỉ là 1 hình ảnh nhân bản nên Bizarro chưa bao giờ có thể đạt đến giới hạn cực đại trong năng lực của bản thân, và mãi mãi cũng chỉ là cái bóng lép vế của Superman.

Brainiac

Mạnh nhất nhì vũ trụ DC nhưng Superman cũng từng nhiều lần sấp mặt trước những đối thủ này - Ảnh 2.

Brainiac là sản phẩm của Otto Binder và Al Pastino, xuất hiện lần đầu tiên trong Action Comics #242. Được biết đến với tư cách là kẻ phản diện thông minh nhất DC, Brainiac đã chạm trán Superman không biết bao nhiêu lần trong hàng chục năm qua, với sự kiện nổi tiếng nhất là khi hắn thu nhỏ và “đóng chai” thủ đô Kandor của Krypton. Hắn là 1 sinh vật với trí tuệ siêu phàm, sinh ra là để chinh phục mọi thế giới. Riêng với Superman, khả năng suy nghĩ logic cùng tốc độ tính toán chớp nhoáng của Brainiac chính là mối đe dọa lớn nhất.

Mặc dù chàng Siêu Nhân có thể hạ đo ván hắn trong 1 cuộc chiến tay đôi, nhưng để loại bỏ hắn hoàn toàn là 1 điều không tưởng. Nguyên nhân là do Brainiac gần như không thể phá hủy, luôn tự sao chép bản thân hoặc truyền nhận thức của mình sang các hệ thống máy tính khác mà hắn đã thao túng. Theo thời gian, hắn đã tồn tại ở nhiều hình thái khác nhau nhờ mánh khóe này, nhưng chủ yếu được khắc họa dưới hình ảnh của 1 con robot. Khi hóa thành hình thái thiên về thể chất, hắn cũng hoàn toàn có thể đối đầu sòng phẳng với Superman. Chính nhờ bộ não thiên tài cùng công nghệ tiên tiến đã biến Brainiac thành một đối thủ rất xứng tầm và khó chịu.

Darkseid

Mạnh nhất nhì vũ trụ DC nhưng Superman cũng từng nhiều lần sấp mặt trước những đối thủ này - Ảnh 3.

Darkseid là một trong những phản diện tàn bạo và mạnh nhất vũ trụ DC, đồng thời cũng sẽ góp mặt trong bom tấn Justice League Snyder Cut sắp tới trên HBO Max. Hắn được tạo ra bởi huyền thoại làng comics, Jack Kirby, và xuất hiện lần đầu tiên trong Superman’s Pal Jimmy Olsen #134. Darkseid không phải là đối thủ trực tiếp của Superman, bởi hắn có liên quan đến tổng thể cốt truyện Fourth World trong những chương truyện New Gods và Forever People. Tuy nhiên, gần đây chàng Siêu Nhân cùng với Justice League đã có dịp đối đầu với hắn trong The Darkseid War, thuộc The New 52 (2011 - 2016) và Final Crisis (2008).

Là kẻ thống trị hành tinh Apokolips, đồng thời cũng là 1 vị thần đúng nghĩa, Darkseid được coi là biểu tượng cho bóng tối và tội ác, với sức mạnh gần như không có đối thủ. Nếu Superman rơi vào tà đạo, trở nên hung bạo với dã tâm thôn tính thế giới, có lẽ anh sẽ trở thành 1 phiên bản cấp thấp của Darkseid. Nói như vậy để thấy rằng năng lực của nhân vật phản diện này là cực kỳ khủng khiếp và khó có thể đánh bại một cách dễ dàng.

Hắn cũng có thể phóng ra 1 dạng năng lượng từ mắt của mình, cùng khả năng điều hướng để tìm đến kẻ thù, gọi là tia Omega. Mặc dù Superman có thể chịu được thứ năng lượng kinh hoàng này, anh cũng phải chịu nhiều tổn thất, bởi thông thường, tia Omega sẽ quét sạch mọi thứ cản đường đi của nó. Cùng với thể chất của bậc thánh thần, Darkseid chính là 1 trong những đối thủ nặng ký nhất trong suốt sự nghiệp siêu anh hùng của Superman.

Doomsday

Mạnh nhất nhì vũ trụ DC nhưng Superman cũng từng nhiều lần sấp mặt trước những đối thủ này - Ảnh 4.

Doomsday là 1 sinh vật nhân tạo từ trong quá khứ của Krypton, đồng thời là nhân vật phản diện nổi tiếng trong sự kiện crossover The Death of Superman (Cái chết của Super) thuộc vũ trụ DC Comics. Là sản phẩm của Dan Jurgens và lần đầu xuất hiện trong The Man of Steel #17, Doomsday được mô tả như 1 cỗ máy tàn sát thượng thừa với mục tiêu chính là chàng Siêu Nhân. Hắn cũng là kẻ phản diện duy nhất từng hạ sát được Superman nhờ khả năng tàn phá không nương tay, không cảm xúc của mình.

Doomsday từng sống sót sau khi lãnh trọn tia Omega của Darkseid cũng như cú tấn công “max lực” của Superman. Sức mạnh thể chất của hắn thực sự là không thể tin nổi, kèm theo đó là khả năng tái sinh liên tục sau khi chết. Tất cả những điều này khiến cho việc đánh bại Doomsday hoàn toàn là 1 nhiệm vụ không tưởng. Superman đã từng phải phối hợp với kẻ thù lớn như Lex Luthor mới có thể xử lý kẻ thù của mình. Nói 1 cách khách quan, Doomsday luôn trên cơ so với Superman nếu phải đối đầu 1:1, và chỉ chịu khuất phục trước Kryptonite bởi xuất thân từ Krypton của mình.

Lex Luthor

Mạnh nhất nhì vũ trụ DC nhưng Superman cũng từng nhiều lần sấp mặt trước những đối thủ này - Ảnh 5.

Rất nhiều đối thủ của Superman muốn sát hại anh để thỏa mãn sự tàn bạo của bản thân, đồng thời cũng mở đường cho âm mưu độc bá vũ trụ của mình. Thế nhưng, Lex Luthor lại đối đầu với Siêu Nhân là do hắn ghen tị với sự nổi tiếng mà anh có được. Được tạo ra bởi Jerry Siegel và Joe Shuster trong Action Comics #23, Lex mong muốn có thể khiến Superman “bay màu” chỉ vì muốn tận hưởng cảm giác vĩ đại mà anh đang sở hữu. Nhân vật này từng xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau, có nhiều lý do hành động khác nhau, nhưng đều sở hữu chung 1 mục đích: Trừ khử Superman.

Đến thời điểm hiện tại, rất khó để nhắc đến Superman mà không đề cập về Lex Luthor, phản diện có thể nói là nổi tiếng nhất của anh. Không cần biết anh từng đối mặt với những thế lực sở hữu sức mạnh bá đạo thế nào, độc giả vẫn luôn nhớ về 1 con người nhỏ bé nhưng đầy gian xảo, nhiều lần từng dùng trí tuệ để vượt qua sức mạnh thể chất của Superman. Bên cạnh đó, hắn còn chế tạo ra bộ giáp Warsuit cùng nhiều món vũ khí dựa trên Krytonite để luôn sẵn sàng “giáp là cà” với chàng siêu nhân. Nói tóm lại, Lex chưa bao giờ ngán sức mạnh của Superman dù hắn chỉ là người trần mắt thịt, nhưng món vũ khí mà hắn yêu thích nhất vẫn là bộ não mưu mô của mình, luôn đi trước vài bước khiến cho đối thủ không kịp trở tay.

Theo ScreenRant