1 tuần sau khi lễ trao giải Quả cầu vàng khép lại, người hâm mộ tiếp tục hướng đến Critics’ Choice Awards lần thứ 25, mới diễn ra vào rạng sáng nay (13/1). Đây là giải thưởng uy tín của Hiệp hội Phê bình Phim tại Mỹ (BFCA), bao gồm những cây viết, reviewer nổi tiếng nhất khu vực Bắc Mỹ và đại diện của 199 đài truyền hình, website danh giá. Cùng với quả cầu vàng, Critics’ Choice Awards được coi là bước đệm quan trọng để các diễn viên, đạo diễn hướng đến tượng vàng Oscar hàng năm.

Một trong những cái tên đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ cả phía khán giả lẫn giới chuyên môn là Joaquin Phoenix, người đã thể hiện xuất sắc vai diễn Joker, đồng thời góp phần lớn giúp bộ phim này trở thành tác phẩm R-rated đầu tiên vượt mốc doanh thu phòng vé 1 tỉ USD.

Tuần trước, Joaquin chính là người được vinh danh Nam chính xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng 2020. Và lịch sử đã lặp lại khi anh tiếp tục chinh phục thành công hạng mục này, vượt qua những tên tuổi đáng gờm khác như Leonardo DiCaprio (Once Upon A Time In Hollywood), Robert De Niro (The Irishman) hay Eddie Murphy (Dolemite is My Name). Đến lúc này, rất nhiều fan hâm mộ đã tự tin khẳng định chắc như đinh đóng cột: Nếu Joaquin không chiến thắng tại Oscar sắp tới thì còn ai xứng đáng hơn đây?

“Joker” Joaquin Phoenix lại ăn thêm giải lớn từ giới phê bình phim, cánh cửa Oscar đã mở toang ngay trước mắt - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, Joaquin Phoenix đã ẵm trọn 2 giải thưởng Nam chính xuất sắc nhất tại Golden Globe và Critics Choice Awards. Thật khó tin khi anh không chiến thắng tượng vàng Oscar năm nay.

Giải thưởng cá nhân của Joker tiếp tục thăng hoa khi Hildur Gunaðóttir cũng giành chiến thắng ở hạng mục Nhạc phim xuất sắc nhất. Thế nhưng thành tích tập thể của bộ phim này lại không quá ấn tượng khi chịu thua Once Upon a Time In Hollywood trong hạng mục Phim điện ảnh xuất sắc nhất (tuần trước Joker cũng thua 1917 ở hạng mục Phim chính kịch xuất sắc nhất ở lễ trao giải Quả cầu vàng). Đạo diễn Todd Phillips một lần nữa lại ngậm ngùi xếp sau Sam Mendes - người vừa mang đến bom tấn 1917, bộ phim về chiến tranh được đánh giá là xuất sắc nhất kể từ sau khi kiệt tác Saving Private Ryan lên sóng.

Một cái tên khác cũng rất đáng chú ý là Avengers: Endgame - bộ phim có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại, cũng dành được nhiều giải thưởng ấn tượng: Phim hành động xuất sắc nhất và Kĩ xảo phim xuất sắc nhất. Tuy nhiên, không có diễn viên nào nhà Marvel lọt vào danh sách đề cử Critics’ Choice Awards năm nay. Scarlett Johansson, người thủ vai Black Widow trong MCU, được đề cử cho hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất nhờ vai diễn trong bộ phim Marriage Story. Nhưng cuối cùng cô cũng không thể vượt qua Renée Zellweger (Judy).

“Joker” Joaquin Phoenix lại ăn thêm giải lớn từ giới phê bình phim, cánh cửa Oscar đã mở toang ngay trước mắt - Ảnh 2.

Avengers: Endgame giành chiến thắng ở 2/3 hạng mục đề cử trong lễ trao giải Critics' Choice Awards năm nay.

Bên cạnh đó, Parasite - ký sinh trùng, tiếp tục thể hiện sự vượt trội của mình khi lại giành giải Phim điện ảnh nước ngoài xuất sắc nhất. Đạo diễn Bong Joon-ho lần này cũng được vinh danh, đồng giải Đạo diễn xuất sắc nhất với Sam Mendes - 1917. Với những gì đã và đang gặt hái được (Cành cọ vàng, Quả cầu vàng và bây giờ là Critics’ Choice Awards), Parasite rõ ràng sẽ là một đối thủ rất khó chịu tại đấu trường Oscar sắp tới.

Dưới đây là danh sách giải thưởng cụ thể của một số hạng mục đáng chú ý tại Critics’ Choice Awards 2020.

“Joker” Joaquin Phoenix lại ăn thêm giải lớn từ giới phê bình phim, cánh cửa Oscar đã mở toang ngay trước mắt - Ảnh 3.

Một số hạng mục đáng chú ý về phim điện ảnh trong giải Critics' Choice Awards năm nay.

“Joker” Joaquin Phoenix lại ăn thêm giải lớn từ giới phê bình phim, cánh cửa Oscar đã mở toang ngay trước mắt - Ảnh 4.

Một số hạng mục đáng chú ý về phim truyền hình trong giải Critics' Choice Awards năm nay.