Hai mẫu Bphone chủ lực của BKAV là Bphone B86 và Bphone B86s đã lâm vào tình trạng "hết hàng" sau hơn 1 năm ra mắt. Đây là thông tin được ghi nhận trên website của BKAV, cũng như phát ngôn chính thức từ đại diện BKAV trên hội nhóm người dùng Bphone. Mặc dù hiện tại Bphone B86 vẫn còn hàng trên một số trang thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Shopee); tuy nhiên đại diện BKAV cũng khẳng định rằng số lượng máy còn lại là "rất hạn chế".

Bphone B86 hết hàng: Dọn đường cho Bphone 5, hay nạn nhân của khủng hoảng thiếu linh kiện? - Ảnh 1.

Hai mẫu Bphone B86 hết hàng trên website của BKAV

Hồi tháng 5 năm ngoái, BKAV công bố 4 mẫu Bphone là Bphone B86, Bphone B86s, Bphone B60 và Bphone B40. Hai mẫu Bphone B86 đã hết hàng, trong khi Bphone B60 và Bphone B40 đã bị BKAV "khai tử" tại thị trường Việt Nam để xuất khẩu sang châu Âu. Một sản phẩm khác được BKAV công bố là tai nghe AirB cũng đã bị trì trệ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu mở bán. Chính vì vậy, Bphone B86 hết hàng đồng nghĩa với việc mảng di động của BKAV không còn bất cứ thứ gì để bán, ngoài các phụ kiện như sạc, cáp, ốp lưng.

Vậy, chuyện gì đã xảy ra? Sau đây là một vài giả thiết từ chúng tôi.

Bphone thế hệ mới sắp ra mắt?

Đương nhiên, giả thiết rõ ràng nhất là BKAV đang rục rịch cho sự ra mắt của thế hệ Bphone tiếp theo; bởi dù sao, cũng đã hơn một năm kể từ thời điểm Bphone B86 ra mắt.

Trong suốt thời gian qua, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cũng nhiều lần hứa với các fan của mình về việc sẽ ra mắt thế hệ Bphone mới. Hồi tháng 9/2020, trong một buổi livestream, CEO BKAV khẳng định công ty của mình đang phát triển Bphone cao cấp dùng chip Snapdragon "đầu 8". Vài tháng sau đó, ông tiếp tục hé lộ Bphone thế hệ mới "đã giải quyết được vấn đề cả thế giới đang muốn" với màn hình "tràn viền không khuyết tật". Ngoài ra, vị CEO này còn nhiều lần úp mở về việc sẽ tung ra những mẫu Bphone giá rẻ.

BKAV cũng đang gặp "khủng hoảng" về linh kiện?

Khan hiếm linh kiện, trong đó đặc biệt là chip xử lý, đang là tình cảnh mà nhiều tập đoàn công nghệ phải đối mặt trong thời gian vừa qua. Hồi cuối tháng 4, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai thế giới và cũng là nhà cung cấp chip cho Bphone, đã xác nhận tình trạng khan hiếm chip có thể kéo dài tới hết năm 2021.

Khủng hoảng thiếu linh kiện thậm chí còn gây ảnh hưởng tới Samsung, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và cũng là đối tác lớn nhất của Qualcomm. Theo nguồn tin từ Reuters, dây chuyền sản xuất một số model smartphone tầm trung đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Theo tiết lộ từ một đại lý bán lẻ tại Việt Nam, hai model smartphone tầm trung của Samsung là Galaxy A52 và Galaxy A72, vốn sử dụng chip Snapdragon 720G, đang trong tình trạng thiếu hàng. Mới nhất, Samsung đang cân nhắc việc lùi, hoặc thậm chí ngừng ra mắt mẫu Galaxy S21 FE với chip Snapdragon 888 do nguồn cung chip quá hạn chế.

Bphone B86 hết hàng: Dọn đường cho Bphone 5, hay nạn nhân của khủng hoảng thiếu linh kiện? - Ảnh 2.

Galaxy S21 FE, một model mà Samsung có thể phải huỷ bỏ vì thiếu chip

Nếu như nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới là Samsung còn gặp khó khăn do thiếu chip, thì không khó để thấy một nhà sản xuất với quy mô nhỏ hơn rất, rất, rất nhiều lần như BKAV gặp vấn đề tương tự là điều hết sức dễ hiểu.

Thậm chí, vấn đề của BKAV còn nan giải hơn, bởi lẽ Bphone B86 sử dụng chip Snapdragon 675, một con chip 3 năm tuổi và đã hết vòng đời. Snapdragon 675 đã bị thay thế bởi Snapdragon 678, ra mắt từ cuối năm 2020. Vì vậy, khả năng để BKAV có được một con chip như Snapdragon 675 trong thời điểm này rõ ràng không hề đơn giản.

Bphone B86 hết hàng: Dọn đường cho Bphone 5, hay nạn nhân của khủng hoảng thiếu linh kiện? - Ảnh 3.

Thật có để cung cấp một con chip như Snapdragon 675 cho BKAV ở thời điểm này

Thực tế, không chỉ chip xử lý, trước đó còn có dấu hiệu cho thấy BKAV gặp phải vấn đề về nguồn cung màn hình. Trong nhiều tháng trở lại đây, nhiều người dùng Bphone 3 sau khi bị vỡ màn hình đã không thể thay thế do chính BKAV cũng... hết linh kiện thay thế.

Trước đó, trên mạng xã hội, CEO Nguyễn Tử Quảng từng "khoe" đã gom được một lô 8.000 linh kiện cho camera AI View, tuy nhiên lại không đề cập về linh kiện cho smartphone.

"Để khắc phục tình trạng này, các nhà sản xuất sản phẩm công nghệ như chúng tôi CŨNG PHẢI GOM HÀNG, nỗ lực tìm kiếm trên khắp thế giới những đối tác thay đổi kế hoạch kinh doanh và vì thế họ dư ra những lô link kiện không dùng đến nữa. Việc mua bán này đang diễn ra rất nhộn nhịp và xảy ra HIỆN TƯỢNG TRANH MUA. Đơn cử như tuần qua, đội mua hàng quốc tế của Bkav đã VÔ CÙNG VUI SƯỚNG khi gom được một lô 8000 bộ linh kiện cho camera AI View", ông Quảng viết trên mạng xã hội hồi cuối tháng Tư.

Về vấn đề Bphone B86 hết hàng, với việc CEO Nguyễn Tử Quảng là một người rất năng nổ trên mạng xã hội, có lẽ chúng ta sẽ sớm có câu trả lời từ BKAV.