Chromebook là một lựa chọn tuyệt vời cho con bạn. Những sản phẩm này có giá rẻ, di động, gọn nhẹ, và phần mềm cần cài đặt cũng không khiến bạn tốn bất kỳ chi phí nào. Khi con cái bắt đầu sử dụng công nghệ, phụ huynh thường muốn theo dõi những gì chúng làm.

Do tập trung vào đối tượng trẻ em, học sinh và mục tiêu giáo dục, Chromebook và Chrome OS có một loạt các biện pháp kiểm soát của phụ huynh. Một số tính năng được tích hợp sẵn với Chrome OS, trong khi những tùy chọn khác đến từ Chrome Web Store hoặc Google Play.

Dưới đây là các biện pháp kiểm soát tốt nhất dành cho phụ huynh đối với những gì trẻ đang làm trên Chromebook.

Quản lý hoạt động của con bạn với 5 ứng dụng Chromebook sau

1. Google Family Link 

Một trong những công cụ kiểm soát dành cho phụ huynh được tích hợp tốt nhất của Chromebook có sẵn là Google Family Link. Ứng dụng do Google thiết kế này cho phép phụ huynh theo dõi việc sử dụng Chromebook của con mình từ điện thoại thông minh Android. Family Link là sự thay thế cho Chrome Supervised Profiles. Chrome Supervised Accounts hiện tại vẫn hoạt động, nhưng bạn không còn có thể chỉnh sửa cài đặt hoặc tạo profile mới nữa.

Google Family Link cho phép phụ huynh:

Bạn cũng có thể điều khiển Chromebook của con mình từ một Chromebook khác (miễn là bạn có thể cài đặt ứng dụng Android, vì một số model Chromebook chỉ có thể cài đặt ứng dụng Chrome Web Store, thay vì ứng dụng cho hệ điều hành Android).

Google Family Link có chức năng tương tự như Chrome Supervised Profile, với một số tính năng bổ sung tiện dụng.

2. Mobicip Parental Control

Mobicip Parental Control

Mobicip Parental Control with Screen Time (tiêu đề đầy đủ của ứng dụng) là một ứng dụng kiểm soát của phụ huynh từ xa. Đây là một trong những ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh phổ biến và toàn diện nhất hoạt động trên Android, iOS và Chromebook, cũng như macOS và Windows.

Mobicip Parental Control bao gồm các tính năng sau:

Mobicip Parental Control rất dễ sử dụng và có nhiều tính năng. Đây là một ứng dụng kiểm soát của phụ huynh cao cấp. Đăng ký một năm cho gói MobIDIA Standard có giá $49,99 (1.115.000VND)/năm, cung cấp tính năng bảo vệ cho 5 thiết bị. Mobicip cũng cung cấp bản dùng thử 7 ngày miễn phí để tìm hiểu xem các biện pháp kiểm soát của phụ huynh có phù hợp với bạn và con bạn không.

3. WebWatcher 

WebWatcher 

WebWatcher là cái tên đã phổ biến từ lâu trong thị trường ứng dụng kiểm soát của phụ huynh. Ứng dụng cho Chromebook của WebWatcher này không toàn diện như Google Family Link hoặc Mobicip Parental Control, nhưng nó cho phép quản lý Chromebook từ xa và có một số cảnh báo nội dung tiện dụng. Với tính năng giám sát Chromebook của WebWatcher, bạn có thể:

Công cụ Alert Log của WebWatcher rất được khuyến khích. Alert Log liên tục quét dữ liệu trên Chromebook, sử dụng bộ lọc nâng cao để nắm bắt mọi hành vi hoặc nội dung nguy hiểm. Nếu con bạn tham gia vào bất kỳ hành vi không được phép nào bằng Chromebook của chúng, bạn sẽ nhận được bản cập nhật bằng email hoàn chỉnh, kèm theo ảnh chụp màn hình về vấn đề đang xảy ra.

Model giám sát Chromebook của WebWatcher tôn trọng quyền riêng tư của người dùng Chromebook, đồng thời vẫn thông báo cho phụ huynh về bất kỳ hoạt động nguy hiểm nào.

WebWatcher for Chromebook là một ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh cao cấp. Bạn có thể chọn thanh toán hàng tháng, với mức giá là $3,32 (77.000VND) hoặc trả $39,99 (929.000VND) cho đăng ký 12 tháng. WebWatcher cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí để kiểm tra hệ thống kiểm soát của phụ huynh trước khi mua.

4. Blocksi Manager Home

Blocksi Manager Home

Blocksi Manager Home là tùy chọn kiểm soát dành cho phụ huynh toàn diện trên Chromebook, với một loạt các tính năng quản lý và giám sát. Có một số phiên bản Blocksi. Tùy chọn Blocksi miễn phí cung cấp tính năng lọc URL và nội dung tiêu chuẩn nhưng tiện dụng, whitelist (danh sách trắng) và xếp hạng trang web.

Tùy chọn tốt nhất là Blocksi Manager Home Premium, cung cấp cho bạn:

Blocksi Manager Home Premium có giá $59,50 (1.382.000VND)/người dùng/năm. Một cách tương đối, Blocksi Manager Home là một trong những sản phẩm cung cấp tính năng kiểm soát của cha mẹ trên Chromebook đắt tiền. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những tùy chọn toàn diện nhất. Giống như các tùy chọn kiểm soát khác của Chromebook trong danh sách này, Blocksi cung cấp bản dùng thử miễn phí. Các ứng dụng như Blocksi ngăn trẻ em vô hiệu hóa chúng bằng cách sử dụng mật khẩu.

5. mSpy

mSpy

mSpy là một ứng dụng kiểm soát của phụ huynh, tập trung vào việc theo dõi liên tục. Trong đó, mSpy cung cấp cho bạn một cái nhìn liên tục vào “thế giới” Chromebook của con bạn, miễn là Chromebook được bật hoặc sử dụng. mSpy cung cấp một loạt các tính năng kiểm soát của phụ huynh, bao gồm:

mSpy cực kỳ toàn diện, nhưng đây cũng là ứng dụng kiểm soát của phụ huynh đắt tiền nhất trong danh sách này. Tính năng hàng rào địa lý, chặn trang web và nhiều chức năng khác nằm trong gói đăng ký Premium, có giá $53,99 (1.254.000VND)/tháng. Bạn có thể giảm chi phí với đăng ký 12 tháng (với giá còn $12,49 (290.000VND)/tháng.

Nếu bạn muốn một tùy chọn miễn phí và tương đối dễ sử dụng, không có gì khác ngoài Google Family Link. Nó hoạt động ngay lập tức. Bạn có thể cài đặt ứng dụng này trên hầu hết mọi Chromebook, miễn là nó tương thích. Google Family Link sử dụng tài khoản Gmail hiện tại của bạn để theo dõi việc sử dụng Chromebook của con bạn và bản thân ứng dụng cũng rất trực quan.

Các tùy chọn khác đều tiện dụng, với nhiều thế mạnh khác nhau để tăng khả năng kiểm soát của phụ huynh. Tuy nhiên, vì tất cả đều đi kèm với một mức giá nhất định, nên tùy chọn miễn phí sẽ tốt hơn.

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!