Nếu có chồng băng video VHS cũ muốn chuyển sang kỹ thuật số? Hãy đọc bài viết này để biết cách thực hiện nhé. Quá trình này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần băng VHS, đầu máy video, máy tính và card ghi hình (capture card).

Hướng dẫn chuyển đổi băng video VHS sang file kỹ thuật số

Tại sao cần chuyển đổi băng video sang kỹ thuật số?

Mọi người chuyển đổi băng VHS sang kỹ thuật số vì những lý do khác nhau. Có thể bạn muốn lưu một số phim gia đình cũ hoặc ghét bản remaster kỹ thuật số Star Wars mới. Băng VHS xuống cấp theo thời gian, do đó nếu muốn lưu trữ hãy chuyển đổi sang kỹ thuật số bây giờ.

Nghe có vẻ phức tạp phải không. Tuy nhiên bạn chỉ cần một số băng, đầu máy video và một card ghi hình. Tất cả những thiết bị này không tốn nhiều tiền, chỉ khoảng 700 nghìn VND (hơn 300 nghìn VND nếu đã có đầu máy video).

Chuẩn bị đầu máy video

Chuẩn bị đầu máy video

Bạn cần một đầu máy video vẫn đang hoạt động để chuyển đổi băng sang file kỹ thuật số. Dưới đây là một số gợi ý mua đầu máy video và bước chuẩn bị để chuyển đổi băng:

Chuẩn bị băng video

Chuẩn bị băng video

Băng video của bạn có thể có một số vấn đề vì nó ít nhất đã được 20 năm tuổi. Do đó bạn nên kiểm tra từng cuộn băng và xem chúng có vấn đề không.

Hãy nhìn vào cửa sổ của băng cassette, bạn sẽ thấy ngay vấn đề nếu có như nấm mốc. Sau đó, mở phần trên của cassettes video để nhìn rõ băng hơn. Bạn có thể nhấn nút bên cạnh cassette để mở phần đầu. Nếu băng bị rối, mốc hoặc hỏng, bạn cần sử dụng kỹ thuật TLC.

Dưới đây là một số vấn đề và cách khắc phục nó:

Bây giờ băng của bạn đã không còn vấn đề gì và sẵn sàng chuyển đổi, giờ là lúc chuẩn bị máy tính và card ghi hình và phần mềm quay video.

Chuẩn bị máy tính

Chuẩn bị máy tính

Để máy tính nhận và giải mã tín hiệu video từ đầu máy, thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Mua card ghi hình: Nó có nhiệm vụ gửi tín hiệu âm thanh và video của đầu máy đến máy tính thông qua USB. Card ghi hình hỗ trợ s-video cho phép bạn chuyển kỹ thuật số chất lượng cao nhất (s-video lấy hình ảnh tốt hơn so với RCA). Lưu ý bạn không nên mua bộ chuyển đổi VHS vì chúng chỉ là những card ghi hình đắt tiền.
  • Tải phần mềm quay video: Khi video đầu máy được đưa vào máy tính, nó phải được ghi lại theo thời gian thực bằng phần mềm. Card ghi hình có CD phần mềm hoặc liên kết tải nhưng bạn có thể sử dụng OBS Studio nếu không có.

Bây giờ, mọi khâu chuẩn bị đã xong, đã đến lúc thực hiện chuyển đổi băng VHS. Quá trình này diễn ra theo thời gian thực, vì vậy có thể mất khoảng thời gian. 

Chuyển đổi băng video VHS

Chuyển đổi băng video VHS

Để bắt đầu ghi một số băng VHS, hãy cắm card ghi hình vào đầu máy và máy tính, khởi động phần mềm quay video và bắt đầu quá trình số hóa.

Phần mềm card ghi hình sẽ có hướng dẫn bạn cần. Nếu không, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Mở dự án mới.

Tìm xung quanh phần mềm cho đến khi thấy tùy chọn mở file dự án mới.

Bước 2. Thiết lập kích thước khung hình video

Bạn không nên ghi băng ở độ phân giải Blu-ray. Thiết lập kích thước khung hình là 320 x 240 để có hình ảnh đẹp hơn.

Bước 3. Bật Interlacing

Tìm trên phần mềm cho đến khi tìm thấy tùy chọn Interlacing và bật nó (điều này mô phỏng cách băng được hiển thị trên TV). Thông thường, tùy chọn này sẽ hiện ra khi bắt đầu file dự án mới.

Bước 4. Thiết lập tốc độ làm mới

Đã bao giờ bạn nghe đến NTSC và PAL? Đây là hai tiêu chuẩn TV khác nhau và chúng quyết định tốc độ làm mới băng của bạn. Nếu thiết lập tốc độ làm mới không chính xác, hình ảnh sẽ xấu. Nếu sử dụng hệ NTSC, hãy đặt tốc độ thành 60Hz, còn hệ PAL, hãy đặt nó thành 50Hz.

Bước 5. Thực hiện theo hướng dẫn quay video

Sau khi thiết lập file, sử dụng hướng dẫn để quay video. Một điều bạn cần nhớ là, băng được ghi lại theo thời gian thực, do đó không nên tua nhanh.

Mặc dù quá trình này có vẻ phức tạp, nhưng nó khá đơn giản. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng phần mềm card ghi hình, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc gửi email cho nhà sản xuất để được trợ giúp.

Lưu trữ an toàn các file kỹ thuật số

Đừng để các file kỹ thuật số của bạn trên ổ cứng máy tính vì có nguy cơ bị mất chúng. Thay vào đó, hãy sao lưu các video này trên ổ cứng ngoài và sau đó tải chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox, Amazon Drive hoặc iCloud.

Với những băng đã số hóa, nếu muốn giữ chúng lại, bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng có thể cho chúng vào hộp nhựa hoặc túi đựng băng để ngăn bụi, nấm mốc hoặc nước làm hỏng.

Chúc các bạn thực hiện thành công!