Trong thời buổi công nghệ hiện nay, để sở hữu một chiếc smartphone hay laptop đã không còn là điều quá xa vời với hầu hết người dùng công nghệ. Tuy nhiên, nếu chẳng may làm mất hay bị đánh cắp thì bạn sẽ làm gì? Đến công an trình báo, chấp nhận móc hầu bao ra để mua laptop mới hay sử dụng Google, điểm truy cập gần đây của Facebook để tìm ra chúng? Tất cả những cách này đều không mấy khả thi so với việc dùng Prey- phần mềm miễn phí giúp bạn theo dõi các thiết bị của mình một cách dễ dàng, chính xác và bảo mật hơn rất nhiều.

Cách cài đặt ứng dụng Prey

Prey là một mã nguồn mở cho phép bạn theo dõi và định vị các thiết bị di động thông qua đường truyền mạng đến sever của ứng dụng. Tất cả các thiết bị được bao quát và theo dõi qua trình duyệt web. Prey có thể hoạt động tốt trên các nền tảng hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. Ngoài ra Prey cũng dùng cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành AndroidiOS

Lưu ý:

Giao diện trình duyệt web:

Khi dùng trình duyệt web, Prey sẽ có giao diện chính như thế này.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Bạn cần đăng kí tài khoản để liên kết với các thiết bị còn lại dễ dàng hơn.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Tiến hành đăng nhập vào hệ thống. Đối với tài khoản thường (không phải trả phí), chúng ta chỉ có thể kết nối được 3 thiết bị và không thể sử dụng toàn diện hết các tính năng của nó.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Giao diện trên smartphone:

Giao diện của smartphone sau khi cài đặt ứng dụng và đăng nhập sẽ như hình dưới đây.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Khi đăng nhập thành công, ứng dụng sẽ hỏi một số quyền truy cập, cũng giống như trên bước này một lần nữa để bạn cân nhắc trước khi cho phép.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Khi bạn đồng ý cho phép tất cả các quyền xong, máy sẽ hiện "đã được bảo vệ", điều này đồng nghĩa với việc mã nguồn của smartphone đã được liên kết vào sever.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Như các bạn có thể thấy, cột phía bên tay phải là các tính năng cơ bản mà ứng dụng có thể làm, chỉ có 2 tính năng ở dưới là chúng ta phải nâng cấp lên bản Pro mới có thể dùng được.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Prey tìm và bảo vệ điện thoại, laptop bị mất như thế nào?

Phát âm thanh báo động

Nếu bạn mất thiết bị và cho rằng thiết bị đang ở gần hãy sử dụng Prey để phát âm thanh trên thiết bị, âm thanh báo động khá lớn nên bạn có thể định vị nhanh và giúp bạn tìm lại bị dễ dàng.

Gửi tin nhắn thông báo

Trong trường hợp bạn vô tình đánh rơi hoặc để quên ở một nhà hàng quán ăn hay quán cà phê nào đó, bạn hoàn toàn có thể gửi tin nhắn đến người nhặt được để liên hệ và trả lại cho bạn.

Khóa máy

Mặc dù tên trộm có thể biết mật khẩu hoặc phá được khóa máy nhưng không thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, vì hãng đã cho ra một mật khẩu nền thứ 2 có tính bảo mật cực kỳ cao. Khi sử dụng mật khẩu này chúng ta phải cài pass khác ở trên trình duyệt đang sử dụng.

Ẩn ứng dụng

Một số “cao thủ” trộm cắp luôn biết cách xóa đi ứng dụng để bạn không thể tìm cách bắt được hắn. Để đối phó với tình huống này, hãng đã bổ sung tính năng ẩn app khá hiệu quả. Khi kích hoạt tính năng này, ứng dụng của bạn sẽ không thể mở được và mất đi. Rất bảo mật và thông minh đúng không nào.

Đặt vùng điều khiển

Nếu bạn để ý sẽ thấy bên cạnh trái của ứng dụng có một ô Control Zone, tại đây nó cho phép bạn đặt một khu vực nào đó mà thiết bị đang ở thành một vùng. Khi thiết bị đi vào hoặc ra khỏi vùng này, sẽ có một email gửi thông báo đến cho bạn.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Tìm lại máy và phát hiện kẻ trộm

Đây là tính năng cuối cùng và cũng là tính năng quan trọng mà ứng dụng mang lại cho người dùng. Để kích hoạt tính năng tìm lại máy và phát hiện kẻ trộm, bạn chọn "set device is missing" màu đỏ bên cạnh trái màn hình.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng sẽ thông báo cập nhật vị trí của thiết bị bao nhiêu phút một lần. Đối với bản miễn phí ta chỉ có thể đặt 10 phút một lần, nếu nâng cấp bản Pro thì sẽ được 2 phút một lần.

Sau khi cài đặt xong ứng dụng sẽ cập nhật vị trí và thông tin lần đầu sau đó gửi về cho bạn một bản báo cáo gồm có: Vị trí thiết bị, tên chủ điện thoại, các mạng wifi lân cận, ảnh chụp được từ camera trước - sau,... Việc này không chỉ giúp bạn biết được vị trí mà còn có thể biết được ai đang sử dụng điện thoại của mình.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.Sau khi thu thập xong thông tin, ứng dụng gửi báo cáo về cho người dùng.

Tìm smartphone, laptop bị mất chính xác, hiệu quả với ứng dụng Prey.Đây là mẫu báo cáo.

Vừa rồi, Quantrimang.com đã giới thiệu cho các bạn những tính năng cũng như cách cài đặt sử dụng ứng dụng Prey, đối với những trường hợp mất hoặc bị đánh cắp smartphone hay laptop thì app này thực sự hiệu quả giúp chúng ta có thể tìm lại và hầu như tóm được cả tên trộm. Các bạn hãy lưu ý về các quyền truy cập của ứng dụng trước khi download và sử dụng nhé.

Có thể bạn quan tâm: