Như chúng ta đều biết, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu mà các cơn bão nhiệt đới ngày càng xuất hiện dày đặc hơn, hướng di chuyển khó xác định hơn và đương nhiên là sức tàn phá cũng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tất nhiên công việc dự báo bão và phát đi nhưng bản tin thời tiết là nhiệm vụ của nhà chức trách nhưng chúng ta - những công dân của thời đại công nghệ vẫn nên trang bị cho mình những công cụ dự báo thời tiết để chủ động hơn trong mọi tình huống. Một ứng dụng theo dõi mưa bão sẽ rất cần thiết nếu bạn hoặc bạn bè, người thân của mình có thể gặp nguy hiểm do cơn bão hiện tại hoặc sắp xảy ra. Hầu hết các ứng dụng theo dõi bão hiện nay đều có thể đưa ra cho bạn những cảnh báo sớm và tương đối chính xác về vị trí, hướng đi, tốc độ di chuyển cũng như sức mạnh và các dự báo chi tiết về thời điểm và vị trí một cơn bão hiện hữu trên trái đất sẽ đổ bộ.

Có rất nhiều ứng dụng theo dõi thời tiết khác nhau có thể sử dụng được ngay trên điện thoại hoặc máy tính bảng, và không những chỉ có bão, các ứng dụng sau đây cũng sẽ mang đến cho bạn tất tần tật các thông tin về thời tiết như mưa, nắng, tuyết rơi, hạn hán, lũ lụt…

Dưới đây là các ứng theo dõi bão tốt nhất có thể chạy được trên điện thoại của bạn. Tất cả các công cụ theo dõi bão này hoạt động được trên cả các thiết bị iOS và Android và một số thậm chí còn có cả phiên bản web hết sức tiện lợi để sử dụng trên máy tính để bàn cũng như laptop.

Storm Radar

Storm Radar

Đây là một ứng dụng miễn phí giúp bạn theo dõi được chính xác vị trí mà cơn bão đang hoạt động và hướng di chuyển của nó.

Ứng dụng này được xây dựng dựa trên một dịch vụ nổi tiếng của The Weather Channel là Storm Radar - cách tốt nhất để có thể theo dõi một cơn bão. Công cụ dự báo bão này sẽ mang đến cho người dùng những thông tin cực kỳ chi tiết, đến mức bạn sẽ có thể nhìn thấy chính xác thời gian và địa điểm mà cơn bão có thể sẽ đổ bộ.

Nếu bạn không sử dụng điện thoại thông minh, bạn vẫn có thể truy cập vào The Weather Channel online và theo dõi trên ứng dụng web của họ. Tại đây, bạn vẫn có thể xem được nơi mà cơn bão đã đi qua và vị trí nó có vẻ như đang hướng tới, phóng to bản đồ để xem liệu và khi nào cơn bão sẽ đến đổ bộ vào bạn đang sống.

Ưu điểm của Storm Radar:

Nhược điểm của Storm Radar:

Các phiên bản hỗ trợ: iOS, Android, Web

Phí sử dụng: Miễn phí nếu bạn không tắt quảng cáo. Phí ẩn quảng cáo là 1 đô la 1 tháng.

Hurricane by American Red Cross

Hurricane by American Red Cross

Mỗi khi các điều kiện thời tiết cực đoan xảy ra, điều quan trọng nhất là biết được rằng những người mà bạn quan tâm có đang được an toàn hay không, đó cũng là chính xác những gì bạn sẽ nhận được khi sử dụng ứng dụng theo dõi bão của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Ứng dụng này không chỉ mang đến cho bạn thông tin về các cơn bão nguy hiểm, mà còn cho bạn biết phải làm gì trước, trong và sau khi cơn bão đổ bộ, mà trên tất cả là những thông tin về cứu hộ cứu nạn.

Bất kỳ ai trong danh sách liên lạc của bạn đều có thể được thêm vào một vị trí cụ thể trên bản đồ, qua đó bạn có thể thấy ngay trên trang đầu tiên liệu gia đình hoặc bạn bè của bạn có đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão hay không. Nếu bạn đang theo dõi cơn bão cho chính bản thân mình mình, hãy sử dụng tính năng I’m Safe (Tôi an toàn) như một cách dễ dàng để thông báo cho mọi người rằng bạn đang không gặp nguy hiểm.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Các phiên bản hỗ trợ: iOSAndroid.

Phí sử dụng: Miễn phí.

My Hurricane Tracker

My Hurricane Tracker

Nếu bạn chỉ muốn theo dõi các cơn bão một cách đơn giản nhất và luôn được cập nhật thông tin khi có những những thay đổi về cơn bão đó, bạn nên sử dụng My Hurricane Tracker. Ứng dụng theo dõi bão miễn phí này có giao diện cực kỳ rõ ràng, trực quan và rất đơn giản cho bất kỳ đối tượng sử dụng nào.

My Hurricane Tracker sẽ xác định các mối đe dọa do bão gây ra và cho phép bạn nhìn thấy đường đi của cơn bão từ ngay khi nó bắt đầu hình thành, vị trí hiện tại và hướng di chuyển của nó theo dự báo. Chỉ cần chạm vào các biểu tượng cơn bão nhỏ trên bản đồ để biết thêm những thông tin chi tiết.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Các phiên bản hỗ trợ: iOSAndroid

Phí sử dụng: Miễn phí. Ngoài ra bạn có thể mua phiên bản pro, phiên bản này không có quảng cáo và hỗ trợ kết nối với Apple Watch.

NOAA Weather Radar

NOAA Weather Radar

NOAA Weather Radar là một ứng dụng theo dõi bão rất tuyệt vời vì nó cho phép bạn theo dõi cả các thông tin về lượng mưa, radar hoặc các hình ảnh vệ tinh. Những yếu tố này sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết về những gì đang xảy ra trong cơn bão.

Ngoài ra, một trong những tính năng đáng giá nhất của NOAA Weather Radar là bạn có thể theo dõi các cơn bão mà không cần kết nối mạng vì ứng dụng này lưu trữ các hoạt ảnh, dự báo và cảnh báo bản đồ để ngay cả khi bạn không có quyền truy cập internet, bạn vẫn có thể xem thông tin được tải xuống gần đây nhất.

Công cụ theo dõi bão này còn cho phép bạn thêm nhiều vị trí vào bản đồ để nhận được cảnh báo nếu những vị trí này năm trên đường đi của bão. Nhấn vào bất kỳ vị trí nào trong số những vị trí đó và bạn sẽ thấy dự báo về thời tiết trong khoảng một tuần liền bao gồm nhiệt độ, tốc độ gió, khả năng mưa và các thông tin khác.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Các phiên bản hỗ trợ: iOSAndroid.

Phí sử dụng: Theo dõi và cảnh báo bão cho các vị trí đã lưu sẽ được miễn phí trong bảy ngày nhưng sau đó chi phí sẽ là 2,99 đô la 1 tuần và 5,99 đô la trong ba tháng, hoặc $ 9,99 đô la cho cả năm sử dụng. Các tính năng theo thời tiết cơ bản khác miễn phí.

Lưu ý: Khi sử dụng NOAA Weather Radar ở chế độ ngoại tuyến, hãy nhớ rằng mặc dù có vẻ như những thông tin bạn đang nhận được vẫn được tải xuống trực tiếp vì bản đồ vẫn hiển thị dưới dạng hoạt ảnh và cảnh báo vẫn được hiển thị, nhưng trên thực tế bạn không thể tải xuống bất kỳ nội dung mới nào. Những gì bạn thấy khi ngoại tuyến chỉ là những thông tin được lưu trong bộ nhớ cache được tải xuống lần cuối trước khi bạn mất kết nối internet.

VentuSky

VentuSky

Nếu bạn nhận thấy rằng các thông tin thời tiết mà các ứng dụng phía trên cung cấp vẫn là quá sơ sài, bạn muốn biết thêm thông tin về hướng gió, tốc độ gió trong cơn bão.. Bạn nên sử dụng VentuSky.

VentuSky hỗ trợ cả dưới dạng ứng dụng trên điện thoại lẫn phiên bản web, cho phép bạn theo dõi các thông tin liên quan đến bão trên một giao diện bản đồ bắt mắt. Một số tùy chọn bao gồm tốc độ gió và bụi, giông bão, nhiệt độ, lượng mưa, mây, áp suất không khí, độ ẩm, sóng và mức độ che phủ của tuyết.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Các phiên bản hỗ trợ: iOS, Android, Web

Phí sử dụng: Miễn phí với phiên bản trên web và Android, 2,99 đô là cho phiên bản iOS.